6 Nguyên tắc vàng khi dạy Tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi mầm non

Trang chủ»Tạp chí »6 Nguyên tắc vàng khi dạy Tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi mầm non

6 Nguyên tắc vàng khi dạy Tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi mầm non

Nhiều phụ huynh rất muốn con mình học Tiếng Anh khi còn bé nhưng chưa chắc chắn nên bắt đầu dạy con hay cho con học ở độ tuổi nào và bắt đầu từ đâu. Về mặt khoa học, trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã có khả năng tiếp thu một ngoại ngữ mới, song song với tiếng mẹ đẻ. Do đó, các phụ huynh nên cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng phải đúng phương pháp.

Giai đoạn 2 đến 3 tuổi là giai đoạn trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngôn ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết trẻ học tiếng Anh trong giai đoạn này đều có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ. Thông qua bài viết này, giáo viên Anh ngữ ELIS cung cấp cho bạn những cách dạy tiếng Anh cho bé mẫu giáo hiệu quả nhất.

Các phụ huỳnh nên dạy cho bé từ những từ đơn giản nhất. Việc học những từ vựng đơn giản nhất thông qua các trò chơi, flashcard hay hình ảnh trực quan sẽ giúp bé ghi nhớ rất nhanh. Nếu phụ huynh có thể phát âm chuẩn thì hãy tự tin nói to và rõ ràng từ vựng cho bé. Ngược lại, phụ huynh có thể dùng các đoạn video và cho bé nghe đi, nghe lại các từ co bản. ác video luôn bắt vì luôn kèm theo hình ảnh trực quan sẽ giúp bé có khái niệm và hình thành ngôn ngữ ngay lập tức.

Dạy từ vựng và mẫu câu đơn giản cho bé

Khi trẻ đã hiểu được từ vựng, đó hãy tập cho bé nghe những câu đơn giản theo ngữ cảnh thực tế. Ví dụ, bé đã hiểu "orange" là quả cam, mẹ có thể nói lặp đi lặp lại "I like orange" và thể hiện qua hành động yêu thích quả cam, bé cũng sẽ nói " I like orange" và thể hiện cảm xúc của mình. Phụ huynh có thể phát triển nhiều mẫu câu khác như " Do you like orange?", hay " Do you like milk?" và giúp bé trả lời "Yes, I do"/"No, I don't" kèm theo những cử chỉ thể hiện bạn thích hoặc không thích. Trẻ sẽ học theo những hội thoại ngắn này rất nhanh. Mỗi hoạt động hàng ngày với bé, phụ huynh hãy tập thói quen giới thiệu từ vựng với bé trước, và sau đó phát triển thành đàm thoại, Việc lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ giúp bé có phản xạ ngôn ngữ.

Chơi cùng bé

Trẻ thất thích chơi đồ chơi và khám phá mọi vật xung quanh, vậy các phụ huynh hãy chơi cùng bé, giúp các bé khám phá tên đồ vật thông qua đồ chơi. Hãy đặt các câu hỏi với bé  như " What's it?"/ "What's that?"," Do you like toys?", " Do you like toy car"?. Phụ huynh cũng có thể hành động khi chơi với bé. Ví dụ, khi bé làm rớt đồ chơi, phụ huynh có thế nói" wow, they fall down. I'm picking them up. Can you pick them up?. Vừa nói, vừa nhặt đồ chơi lên, như vậy tẻ hiểu ngôn ngữ qua hành động.

Hãy cho trẻ nghe bài hát và múa hát cùng bé

Trẻ em ở giai đoạn này không những thích chơi mà còn rất thích múa hát. Việc hát theo những bài hát Tiếng Anh cùng với những điệu nhúng nhảy sôi động sẽ kích thích não bộ của bé, làm bé hưng phấn và tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh. Các bài hát trên youtube thường kèm theo hình ảnh sống động giúp bé liên tưởng nhanh nhiều cụm từ mới. Phụ huynh hát múa cùng bé sẽ khuyến khích bé hát nhiều hơn, ghi nhớ từ vựng nhiều hơn và luyện phát âm chính xác hơn.

Phụ huynh cần tuân thủ 6 nguyên tắc vàng sau đây khi dạy con học Tiếng Anh:

 • Chơi hơn dạy: Tư tưởng chủ đạo khi dạy của giáo viên và phụ huynh không nên theo một giáo trình cụ thể nào cả, mà là tạo một sân chơi đầy màu sắc, thú vị và ngập tràn tiếng Anh cho trẻ.

 • Hoạt động hình ảnh hơn lý thuyết: Hình ảnh, trò chơi, nhạc họa, diễn kịch… nói chung là các hoạt động nhằm giúp trẻ tham gia vào môi trường dạy và học tiếng Anh một cách tự nhiên, không gượng ép.

 • Sử dụng công cụ thay vì giáo trình: Áp dụng quá nhiều tài liệu tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không phải là cách hay để giúp các em học ngoại ngữ hiệu quả. Việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao và các phần mềm sẽ giúp đẩy nhanh việc nắm bắt ngôn ngữ của các bé.

 • Nói nhiều hơn nghe, viết: Thực tế cho thấy rằng, kỹ năng nói dễ bắt chước nhất trong học ngoại ngữ, và khi nói được trẻ sẽ từng bước hình thành tâm lý tự tin trong sử dụng tiếng Anh.

 • Bắt chước hơn ngữ pháp: Bắt chước là thói quen đối với trẻ em, đặc biệt là trong việc học tiếng Anh. Bắt chước giúp quá trình học tập đi nhanh hơn, kể cả trong việc thực hiện các mẫu câu đơn giản.

 • Vui hơn cho điểm: Điểm số cũng cần vì đó là cách khuyến khích trẻ nhưng để động viên thì có nhiều cách khác nữa. Phải thay đổi để làm cho trẻ hoạt động, trẻ có vui thì mới có động cơ học tập tốt, có động cơ tốt mới nỗ lực đạt kết quả cao.

Tạo được động cơ khuyến khích giúp các em học nhanh hơn

Tạo được động cơ khuyến khích giúp các em học nhanh hơn (Nguồn: Teachnews.gr)

 

Bên cạnh những tài liệu tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo thì các bậc phụ huynh cũng cần nắm kỹ các lưu ý quan trọng sau đây để giúp bé nhà học tập hiêu quả hơn:

 • Học ngoại ngữ càng sớm càng tốt.

 • Phân biệt rạch ròi hai ngôn ngữ (tiếng Việt – tiếng Anh).

 • Cha mẹ phải kiên trì khi cho bé học ngoại ngữ.

 • Phải dạy bé chuẩn ngay từ đầu.

 • Cho bé học ngoại ngữ với nhiều hình thức khác nhau.

Nếu phụ huynh có sự chuẩn bị tốt cho con em mình, chắc chắn khả năng ngoại ngữ của bé sẽ tiến bộ nhanh chóng và việc học tập của trẻ sẽ thuận lợi hơn trong tương lai.

 

 

 

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Đăng Ký

Họ tên học viên(*)
Trường bắt buộc

Tên phụ huynh(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Liên hệ

LOGOfooter

Trung tâm Anh Ngữ Elis

Địa chỉ : Số 17,Huỳnh Văn Thống,P.Nhơn Bình,Quy Nhơn
Hotline : 0906.503.989 - Email : [email protected]

Facebook

Designed by WebMinhThuan.Com

Đăng Ký Tư Vấn

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Công ty(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Đăng Ký

 Học