Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Trang chủ»Góc Học Tập»Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Liên từ kết hợp (Coordinating Conjunctions)

Liên từ kết hợp được sử dụng để kết nối hai (hoặc nhiều hơn) đơn vị từ tương đương nhau (Eg: kết nối 2 từ vựng, 2 cụm từ hoặc 2 mệnh đề trong câu).

- Mẹo giúp nhớ các liên từ kết hợp:

FANBOYS (F – for, A – and, N – nor, B – but, O – or, Y – yet, S – so)

FOR: Giải thích lý do hoặc mục đích (dùng giống because)

+ Lưu ý: Khi hoạt động như một liên từ, for chỉ đứng ở giữa câu, sau for phải sử dụng một mệnh đề và trước for phải có dấu phẩy (,)

Ex: I do morning exercise every day, for I want to keep fit.

(Tôi tập thể dục buổi sáng mỗi ngày, vì tôi muốn giữ dáng.)

AND: Thêm / bổ sung một thứ vào một thứ khác

Ex: I do morning exercise every day to keep fit and relax.(Tôi tập thể dục buổi sáng mỗi ngày để giữ dáng và thư giã.)

NOR: Dùng để bổ sung một ý phủ định vào ý phủ định đã được nêu trước đó.

Ex: I don’t like listening to music nor playing sports. I’m just keen on reading.(Tôi không thích nghe nhạc và chơi thể thao. Tôi chỉ yêu thích việc đọc sách.)

BUT: Dùng để diễn tả sự đối lập, ngược nghĩa

Ex: He works quickly but accurately.(Anh ấy làm việc nhanh nhưng chính xác.)

OR: Dùng để trình bày thêm một lựa chọn khác.

Ex: You can play games or watch TV.(Bạn có thể chơi trò chơi hoặc xem TV.)

YET: Dùng để giới thiệu một ý ngược lại so với ý trước đó (tương tự but)

Ex: I took a book with me on my holiday, yet I didn’t read a single page.(Tôi cầm theo một cuốn sách vào kỳ nghỉ của tôi, nhưng tôi đã không đọc một trang duy nhất.)

SO: Dùng để nói về một kết quả hoặc một ảnh hưởng của hành động/sự việc được nhắc đến trước đó.

Ex: I’ve started dating one soccer player, so now I can watch the game each week.(Tôi đã bắt đầu hẹn hò với một cầu thủ bóng đá, vì vậy tôi có thể xem các trận đấu mỗi tuần.)

- Nguyên tắc dùng dấu phẩy (,) với liên từ kết hợp:

+ Nếu liên từ kết hợp được dùng để liên kết 2 mệnh đề độc lập (mệnh đề có thể đứng riêng như một câu) thì giữa hai mệnh đề phải sử dụng dấu phẩy (,).

Eg: I took a book with me on my holiday, yet I didn’t read a single page. (I took a book with me on my holiday và I didn’t read a single page là mệnh đề độc lập nên phải có dấu phẩy)

+ Nếu liên từ được dùng để kết nối 2 cụm từ (câu không hoàn chỉnh) hoặc từ (ví dụ trong danh sách liệt kê) thì không cần dùng dấu phẩy (,).

Eg: I do morning exercise every day to keep fit and relax. (keep fit và relax không phải mệnh đề độc lập nên không phải có dấu phẩy)

+ Khi liệt kê từ 3 đơn vị trở lên, ta dùng dấu phẩy ở giữa các đơn vị trước; với đơn vị cuối cùng ta có thể dùng hoặc không dùng dấu phẩy.

Eg: Many fruits are good for your eyes, such as carrots, oranges, tomatoes (,) and mango.

Nhiều loại trái cây rất tốt cho đôi mắt của bạn, chẳng hạn như cà rốt, cam, cà chua (,) và xoài.