Cải thiện ngữ điệu trong Tiếng Anh

Trang chủ»Tạp chí »Cải thiện ngữ điệu trong Tiếng Anh

Cải thiện ngữ điệu trong Tiếng Anh

Ngữ điệu Tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong giao tiếp Tiếng Anh. Vậy Ngữ điệu Tiếng Anh là gì và làm sao cải thiện để nói cho đúng? Giáo viên Anh ngữ ELIS sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm qua bài viết này.

1. Ngữ điệu là gì?

Hiểu đơn giản, ngữ điệu là cách bạn nói lên giọng hay xuống giọng trong một câu nói. Bạn đang học nói Tiếng Anh giống như bạn đang học hát, có nốt thăng, nốt trầm. Ngữ điệu chính là âm nhạc của lời nói. Cùng một câu nói nhưng với ngữ điệu thăng trầm khác nhau, người nói sẽ thể hiện thái độ và cảm xúc khác nhau.

 

 

2. Chức năng ngữ điệu của Tiếng Anh

  • Thể hiện thái độ: Người nghe sẽ dễ dàng nhận thấy thái độ của bạn qua lời nói: tức giận, buồn chán, thích thú, ngạc nhiên, trân trọng, hạnh phúc. Chảng hạn như, mới sáng bạn đến nơi làm việc, một đồng nghiệp chào bạn với câu"good morning" với giọng trầm thấp, có vẻ người này đang mệt mỏi và chỉ chào bạn cho có chào, bạn không thấy không khí tích cực cho ngày làm việc mới. Sau bữa tiệc, chủ nhà nói với bạn " Thanks for coming" với giọng thấp trầm, có vẻ họ không thích thú việc bạn đến hôm đó lắm. Hoặc bạn luôn nói "Yes" với giọng cao, có vẻ như bạn luôn đang hỏi lại người khác. Bạn nhìn thấy một sự việc, bạn nói: " Wow, that's interesting", tùy theo ngữ điệu của bạn, người nghe sẽ thấy bạn đang thích thú với điều đó hoặc bạn đang chê bai họ. Vậy bạn nhớ hãy dùng đúng ngữ điệu để tránh hiểu nhầm nhé.
  • Chức năng thể hiện ngữ pháp:

Những câu hỏi bắt đầu bằng WH_ như What, Where, How, Who, Why, Which thường được xuống giọng cuối câu để hỏi một cách tự nhiên nhất và người hỏi cần nghe câu trả lời . Nhưng đôi khi nó được thay đổi ngữ điệu nếu người nói đã đoán trước được câu trả lời. Những câu hỏi đuôi( tag question) cũng thường được hạ giọng cuối câu, vì với loại câu hỏi này người nói gần như không cần câu trả lời mà chỉ để xác nhận lại thông tin. Ví dụ, người vợ biết chồng khỏe và có thể giúp đỡ việc nặng,người vợ sẽ nói "Don't worry. Mark's strong aren't  you, dear? Các loại câu mệnh lệnh và câu cảm thán cũng thường được hạ giọng cuối câu. Ví dụ: "Come in, please", "What a beautiful house!".

Ngữ điệu lên được sử dụng trong câu hỏi Yes/No hoặc câu hỏi đuôi với mục đích cần lấy thông tin, không phải để xác nhận thông tin. Ví dụ: You are a new comer here, aren't you?, "Do you speak English?"

Ngữ điệu cũng có thể vừa lên giọng, vừa xuống giọng. Ví dụ: Do you prefer Chinese food or French food?. Khi liệt kê hoặc người nói chưa nói hết  ý trong một câu, ngữ điệu lên được sử dụng, đến khi kết thúc câu, người nói sẽ hạ giọng. Ví dụ: "I've been to Japan, Italy, the UK and the USA". Ngữ điệu còn được lên giọng khi người nói đề cập tới hoặc nhắc lại một điều gì đó lần 2. Ví dụ: "Please bring me some milk and oranges" " Ok, milk and oranges".

Ngữ điệu còn thể hiện ở từng âm nhấn( trọng âm) của từ. "Really" với âm nhấn phần đầu là để xác nhận, nhưng với âm nhấn phần sau thì đó câu hỏi hoặc sự hoài nghi.

Ngữ điệu còn thể hiện ý quan trọng  trong các nội dung người nói muốn đề cập. Ví dụ: "I'll move to Australia next week". Nếu người nói nhấn trọng âm và bậc rõ từ Australia hơn bất kỳ từ nào khác trong câu thì có nghĩa rằng anh ấy muốn nhấn mạnh việc đi Australia, chứ không phải Mỹ, hay Nhật.

3. Làm cách nào để cải thiện ngữ điệu?

Trước hết bạn cần hiểu sâu hơn và có nhận thức đúng về ngữ điệu. Bạn tập trung để ý cách người bản xứ nói thông qua phim ảnh, youtube và cách họ thể hiện thái độ.

Bạn có thể cải thiện bằng việc nhại lại những đàm thoại, ghi âm và nghe lại ngữ điệu của bạn.

Nếu có cơ hội thực hành hay luyện tập nói Tiếng Anh với người bản xứ, hãy để ý cách nói của họ và cố gắng luyện ngữ điệu giống họ.

Để việc học tập hiệu quả và nhanh chóng bạn có thể đến Trung tâm Anh ngữ để được các giao viên chỉnh âm và ngữ điệu, cung cấp tài liệu phù hợp theo lộ trình của bạn hoặc bạn cũng có thể xem youtube hoặc phim ảnh để cải thiện.

Và điều cuối cùng, các bạn hãy thật tự tin khi nói để câu nói của mình nghe mượt mà hơn.

 

 

Đăng Ký Nhận Tư Vấn

Đăng Ký

Họ tên học viên(*)
Trường bắt buộc

Tên phụ huynh(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Liên hệ

LOGOfooter

Trung tâm Anh Ngữ Elis

Địa chỉ : Số 17,Huỳnh Văn Thống,P.Nhơn Bình,Quy Nhơn
Hotline : 0906.503.989 - Email : [email protected]

Facebook

Designed by WebMinhThuan.Com

Đăng Ký Tư Vấn

Liên hệ

Họ tên(*)
Trường bắt buộc

Công ty(*)
Trường bắt buộc

Địa chỉ
Invalid Input

Điện thoại
Invalid Input

Email(*)
Trường bắt buộc

Nội dung(*)
Trường bắt buộc

Gửi ngay

Đăng Ký

 Học